Hotline

0337 847 463

Trụ sở chính

0337 847 463

Tiếp nhận phản hồi

hanoi@khutrungxanh.com

Tuổi thọ của chuột

Chuột là một trong những loài động vật xuất hiện phổ biến tại nước ta. Vậy tuổi thọ của chuột là bao nhiêu? Chúng sinh sản và phát triển như thế nào? Ngay bây giờ, hãy cùng  dịch vụ diệt côn trùng Hà Nội tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé!

===> Xem thêm : Dịch vụ diệt chuột tại nhà Hà Nội tận gốc

Tuổi thọ của chuột là bao nhiêu?

Giới thiệu về loài chuột

Chuột được xếp vào loài động vật gặm nhấm với số lượng lớn, phân bố rải rác khắp nơi. Kích thước mỗi loài chuột khác nhau, chúng thường sinh sống theo đàn, trú ẩn ở những góc nhỏ và rậm rạp trong nhà. Nhiều loài chuột được xem là mối đe dọa với con người khi thường xuyên phá hoại ruộng nương, lấy đi thức ăn, làm hư hỏng các đồ vật trong gia đình…Tuy nhiên, loài vật này được ứng dụng rộng rãi trong việc thực hiện các thí nghiệm, phục vụ nhu cầu của con người.

tuổi thọ trung bình của chuột

Tuổi thọ của chuột

Tuổi thọ của chuột bao nhiêu năm? Tuổi thọ trung bình của chuột thường không quá cao, dao động phổ biến từ 1-2 năm. Đối với những loài chuột hoang dã tuổi thọ con chuột sẽ lên đến 6 năm. Loài vật này sẽ ăn từ 15 – 20 lần/ngày, tuy cơ thể nhỏ bé, nhưng chúng tiêu hóa và phân hủy thức ăn rất nhanh. Mỗi loài chuột sẽ có sự ưa chuộng về thức ăn khác nhau, chúng thường đi kiếm ăn riêng rẻ và phân tán vào hầu hết thời gian trong ngày, nổi bật nhất là ban đêm. 

Tùy vào cấu tạo và môi trường sinh sống mà tuổi thọ chuột sẽ có sự thay đổi. Dù tuổi thọ thấp, nhưng khả năng sinh sản của chúng rất cao. Vì vậy chuột được xem một trong những loài động vật có vú với số lượng lớn nhất hiện nay.

Tuổi thọ của chuột bạch

Đặc điểm 

Chuột bạch là loài động vật được dùng nhiều trong các thí nghiệm, nghiên cứu phục vụ cho con người. Với kích thước nhỏ bé và lớp lông màu trắng phủ bên ngoài, chuột bạch có vòng đời ngắn và thường sống theo bầy đàn. Chúng ăn tạp và có thể ăn được bất kỳ loại thức ăn nào. 

Tuổi thọ

Tuổi thọ của chuột bạch rất ngắn, nếu cơ thể tốt và môi trường sinh phù hợp chúng sẽ sống trong khoảng từ 1 – 3 năm. Với khả năng sinh sản cực nhanh, loài chuột này không ngừng tạo ra số lượng chuột con đáp ứng nhu cầu của con người. So với những loài chuột khác, tuổi thọ của con chuột bạch sẽ ngắn hơn. Nhưng tứ chi của chúng rất linh hoạt và nhanh nhẹn. Vì có bộ gen khá giống với con người nên chuột bạch được ứng dụng rộng rãi trong các thí nghiệm y học.

Tuổi thọ của chuột hamster bear

Đặc điểm

Bộ lông của chuột hamster bear khá nổi bật với nhiều màu sắc đa dạng. Loài chuột này được nhiều người chuộng nuôi và chọn làm thú cưng trong nhà. Nếu chuột nhà thường hay phá hoại đồ đạc và thức ăn thì chuột hamster bear lại rất ngoan và nhận được nhiều tình cảm từ người chủ của mình. 

Tuổi thọ chuột hamster bear

Tuổi thọ của chuột hamster là bao nhiêu? Chuột hamster bear không dễ nuôi, chúng thường xuyên mắc các bệnh nếu không được chăm sóc một cách chu đáo. Tuổi thọ của chuột hamster bear cao nhất là 5 năm, trong đó tuổi thọ trung bình của chuột hamster từ 1,5 – 3 năm. Chúng trưởng thành và sinh sản rất sớm, một con chuột hamster bear có thể đẻ từ 10 con. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định chọn hamster bear là một thành viên nhỏ của mình. Cần chuẩn bị cho chúng một môi trường sống thoải mái và có sự hiểu biết về sở thích của loài thú cưng này.

tuổi thọ của chuột là bao nhiêu

Tuổi thọ của chuột nhắt

Đặc điểm chuột nhắt

Chuột nhắt có rất nhiều loài khác nhau như chuột nhắt đồng, chuột nhắt nhà…Loài chuột nhắt thường xuyên gây hại mùa màng, phá ruộng đất của người dân. Đối với chuột nhắt đồng chúng hay ăn hạt giống và là mối đe dọa trong việc trồng trọt, sản xuất tại nhiều tỉnh thành. 

Tuổi thọ chuột nhắt

Tuổi thọ loài chuột nhắt từ 2 – 3 tháng, tuy nhiên có con sống đến hơn 20 tháng. Khả năng sinh sản của chúng khá tốt, nhiều loài chuột nhắt thường hay gây hại trong quá trình trồng trọt. Nên bị tiêu diệt rất sớm. Tuổi đời chuột nhắt ngắn hơn hẳn so với một số loài chuột khác hiện nay.

Tuổi thọ của chuột cống

Đặc điểm chuột cống

Như tên gọi của mình, chuột cống sẽ có kích thước lớn và gây hại đến sức khỏe con người. Loài chuột này sống trong nơi ẩm ướt, rậm rạp. Chuột cống không chỉ phá hại tài sản mà còn là nguồn gây ra các bệnh dịch nguy hiểm. Chúng có thể ăn bất kỳ loại thức ăn nào kể cả gặm các đồ vật bằng nhựa, ống nước…Chuột cống sống theo hướng bầy đàn và luôn chia sẻ giúp đỡ cộng đồng của mình.

Tuổi thọ chuột cống

Tuổi thọ của chuột cống trong khoảng từ 1 – 2 năm. Với thói quen hay tìm kiếm thức ăn vào ban đêm. Chuột cống thường xây dựng hang dọc theo các chân tường. Khả năng sinh sản của chuột cống khá tốt, chúng luôn duy trì số lượng loài giống của mình đến ngày nay.

Tuổi thọ của chuột lang

Đặc điểm của chuột lang

Chuột lang có thân hình tròn trịa với bộ lông bên ngoài vô cùng đáng yêu. Loài chuột này nhìn vào có phần giống với những chú lợn với các đặc điểm cấu tạo bên ngoài. Khác với chuột cống hay chuột nhắt, chuột lang rất ngoan đặc biệt là rất dễ nuôi. Loài chuột này được nhiều người ưa chuộng và chọn nuôi trong nhà của mình.

Tuổi thọ chuột lang

So với tuổi thọ chuột rat, tuổi thọ của loài chuột lang sẽ cao hơn và nằm trong khoảng từ 5 -7 năm. Nếu biết cách chăm sóc và tạo điều kiện thuận lợi, chuột lang sẽ sống với thời gian lâu hơn nữa. Sau 3 tháng trưởng thành, chuột lang đã bắt đầu sinh sản, số lượng con trung bình từ 4-5 con. So với tuổi của các loài chuột khác hay tuổi thọ của cá chuột thì tuổi thọ chuột lang được xem là cao và ít gây hại cho con người.

Loài chuột sinh sản ra sao?

Phần lớn loài chuột sẽ giao phôi trong khoảng từ 4 – 6 ngày. Chuột sinh sản chủ yếu vào mùa xuân và thu trong năm. Vào mùa đông với thời tiết lạnh sẽ khiến quá trình sinh sản bị giảm. Thời gian mang thai của chuột thường là 20 ngày. Một con chuột cái có thể sinh từ 30 con/năm tùy theo khả năng và môi trường sống của chúng. Các yếu tố về thức ăn, thời tiết hay nơi ở sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh sản của chuột. 

Đối với chuột nhà, chúng sẽ sinh sản quanh năm, theo nghiên cứu cho thấy, chuột đực sẽ kêu gọi chuột cái thông qua tiếng kêu dao động từ  30 kHz–110 kHz siêu âm. Để thu hút loài khác giới, chuột đực sẽ thường xuyên dùng tiếng kêu này để kích thích chuột cái tìm đến mình. 

Tổng kết

Có thể thấy, dù là bất kỳ loài chuột nào chúng cũng đều có hình dạng và những điểm tương đồng nhau. Chắc hẳn bây giờ bạn đã tìm được câu trả lời “Tuổi thọ của chuột được bao nhiêu năm?” rồi đúng không nào. Đối với các loài chuột nhắt, chuột cống hay chuột đồng thường xuyên gây hại và phá hủy tài sản gia đình. Bạn cần phải có biện pháp loại bỏ chúng một cách triệt để. 

Dịch vụ diệt chuột uy tín, chất lượng sẽ giúp bạn giải quyết những khó khăn này một cách dễ dàng hơn. Với kinh nghiệm diệt côn trùng nhanh chóng, đơn giản, dịch vụ diệt côn trùng Hà Nội là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Nếu bạn có những thắc mắc hoặc khó khăn trong việc tìm kiếm đơn vị diệt chuột, diệt côn trùng hiệu quả, hãy liên hệ đến: 

Công ty diệt côn trùng Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 12, Toà nhà Licogi 13 Tower, 164 Khuất Duy Tiến, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Email:  Hanoi@KhuTrungXanh.com

Hỗ trợ online
  • Email: hanoi@KhuTrungXanh.com
  • Địa chỉ: Tầng 12, Toà nhà Licogi 13 Tower, 164 Khuất Duy Tiến, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ SẢN PHẨM VĂN PHÒNG
024 4455 3046 0901.870.417 0901.870.417 024 4455 3046