Hotline

0337 847 463

Trụ sở chính

0337 847 463

Tiếp nhận phản hồi

hanoi@khutrungxanh.com

Mối cánh là gì? Cách đuổi mối cánh ra khỏi nhà

Diệt tận gốc các loại côn trùng gây hại chính là mối quan tâm của rất nhiều người. Nhất là vào thời điểm mùa hè oi bức khi mà các loài côn trùng phát triển vượt trội. Mối cánh thường xuyên xuất hiện ở những nơi có ánh điện. Làm ảnh hưởng đến tầm nhìn cũng như gây bệnh cho người. Nếu như bạn muốn biết mối cánh là gì? Cách đuổi mối cánh ra khỏi nhà nhanh chóng nhất thì hãy thử tham khảo các mẹo dưới đây.

Mối cánh là gì?

Đặc điểm hình thái

Khác với những loài mối thông thường khi được trang bị cặp cánh. Nghĩa là chúng có thể bay và rời tổ để tạo thành tổ mới. Chỉ khi nào tổ được hình thành từ 4 năm trở lên thì mối cánh chúa hay mối chúa mới sinh ra mối cánh. Có thể ngầm hiểu đây là cách để giảm lượng thành viên bên trong tổ.

Thời điểm khi mối cánh rời tổ là khoảng mùa xuân và mùa thu. Mối cánh cũng được phân biệt bởi màu sắc trên cặp cánh. Loài mối có 2 phần sắc tố trên cánh trước là mối đất, mối ẩm và mối khô thì sẽ có ba sắc tố hoặc nhiều hơn nữa.

mối cánh là gì

Vòng đời của con mối cánh

Chúng là dạng côn trùng biến thái hoàn toàn. Bắt đầu từ trứng ảnh sau một thời gian sẽ biến thành ấu trùng. Thêm một vài lần lượt xác sẽ biến thành nhộng con. Giai đoạn này chúng ta cần có sự chăm sóc của mối thợ. Đến giai đoạn trưởng thành cũng như những loại muối khác bên trong tổ. Sẽ phát triển thành một trong ba loại là mối chúa, mối thợ và mối lính. Một điều thú vị có lẽ bạn chưa biết là nhộng con trong lứa đầu tiên. Thường sẽ thành mối thợ rồi những lứa khác mối mới xuất hiện các loại muối còn lại. Đến khoảng năm thứ tư thì mối có cánh bắt đầu xuất hiện.

Mối cánh ăn gì?

Thức ăn yêu thích của chúng là cellulose – thành phần cấu tạo chính của gỗ. Phải biết rằng bên trong hệ tiêu hóa của chúng có một loại siêu trùng làm phân giải chất này thành dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. Là một thành viên của đoàn mối tất nhiên mối cánh cũng yêu thích cellulose.

Loài mối cánh có hại không?

Thông thường chúng sẽ di chuyển đến những nơi không có sự tồn tại của nhà cửa hay con người vào buổi sáng để hoàn thành quá trình giao phối. Quá trình giao phối này sẽ không gây tổn hại đến đất hay gỗ.

Nhưng đến giai đoạn này làm tổ thì cũng như những loại mối khác mối cánh gây hại trên mặt đất hoặc gỗ để xây dựng các đường hầm tạo thành tổ. Ngôi nhà của chúng với những đường hầm khá nhỏ và gia chủ rất khó để có thể nhận ra, đến khi phát hiện thì bên trong gỗ đã có nhiều lớp bị rỗng.

Tác hại của mối còn liên quan đến sự vững chắc của các công trình xây dựng. Chắc bạn cũng biết rằng ngoài gỗ thì đất cũng là nơi để chúng có thể làm tổ và sinh sản. Loài mối có thể lựa chọn phần móng của một số công trình xây dựng để phá hoại cấu trúc đất bên dưới. Trong một thời gian dài sẽ gây tình trạng sụt lún vô cùng nguy hiểm.

Mỗi cánh bay vào nhà cũng mang đến rất nhiều mầm móng bệnh tật. Vì chúng thường sống dưới đất và trên thân gỗ nơi chứa khá nhiều loài vi khuẩn. Ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nếu để cho mỗi cánh bay vào nhà chính. Là đã mang đến một lượng các loại vi sinh vật có thể gây hại.

mối cánh có hại hay không?

Cách đuổi mối cắn ra khỏi nhà

Trong quá trình di chuyển để tìm nơi sinh sản. Và tạo tổ mới thì có một số lượng rất lớn mối cánh bị tiêu diệt bởi thiên địch. Cũng như thời tiết hay các yếu tố khác. Nhưng chỉ cần có một số lượng nhỏ sau quá trình sinh sản. Chúng có thể tạo ra được một đội quân vô cùng nhiều. Và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của con người. Với những tác hại đã kể trên chắc chắn rằng ai cũng muốn đuổi loài côn trùng này ra khỏi nhà. Hãy thử một số cách dưới đây

  • Dùng bình xịt côn trùng: tất nhiên rồi dường như đây là cách mà ai cũng sẽ nghĩ đến đầu tiên khi tiêu diệt côn trùng. Cách này mang lại hiệu quả rất cao nhưng bạn cần lựa chọn loại thuốc diệt an toàn cho sức khỏe.
  • Đóng chặt cửa: một số gia đình có thói quen mở cửa để đón gió tự nhiên. Nhưng bạn có biết vào thời điểm mà loài mối di dân thì ánh điện là thứ thu hút chúng bay đến. Do đó tốt nhất nên đóng kín cửa đặc biệt là vào mùa mưa.
  • Sử dụng thuốc phòng chống mối: ngoài thuốc diệt mối thì cũng nên đầu tư thuốc phòng mối để ngăn ngừa chúng quay lại. Bạn có thể phun chúng lên tất cả các đồ dùng nội thất. Được làm bằng gỗ hay những vị trí nghi ngờ có thể có mối.

Hi vọng rằng những chia sẻ về mối cánh là gì cũng như cách đuổi mối cánh đơn giản trên có thể giúp ích cho bạn. Nếu quan tâm đến dịch vụ diệt mối và phòng chống mối của diệt côn trùng Hà Nội mời bạn tham khảo link bên dưới.

Hỗ trợ online
  • Email: hanoi@KhuTrungXanh.com
  • Địa chỉ: Tầng 12, Toà nhà Licogi 13 Tower, 164 Khuất Duy Tiến, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ SẢN PHẨM VĂN PHÒNG
024 4455 3046 0901.870.417 0901.870.417 024 4455 3046