Hotline

0901.870.417

Trụ sở chính

024.4455.3046

Tiếp nhận phản hồi

hanoi@khutrungxanh.com

Dấu hiệu nhận biết côn trùng cắn

Bị côn trùng cắn là điều rất thường thấy bởi côn trùng là loài có số lượng nhiều nhất trên hành tinh. Có những loại sau khi cắn xong chỉ để lại vết sưng đỏ ngứa nhưng trong đó một số loài lại gây ra ảnh hưởng rất lớn có thể gây sốt phát ban thậm chí là sốc phản vệ. Đó chính là lý do mà vì sao người ta cần phải quan tâm đến các vết côn trùng cắn. Cùng chúng tôi tìm hiểu về dấu hiệu nhận biết côn trùng cắn khác nhau sẽ có những cách giải quyết khác nhau.

Một số cách nhận biết vết cắn của từng loại côn trùng

Cơ bản khi bị côn trùng cắn thì sẽ có dấu hiệu sưng đỏ ngứa ngáy khó chịu. Tùy thuộc vào loại côn trùng vào cơ địa và dấu hiệu tổn thương trên da cũng sẽ khác nhau. Sau đây là một số đặc điểm nhận dạng vết đốt của các loại côn trùng thường gặp.

côn trùng

Vết cắn của ong

Trên thực tế ong sẽ không trực tiếp tìm người để cắn nhưng nếu như không may nghịch tổ ong hoặc tấn công chúng trước thì chắc chắn chúng sẽ đốt trả. Ong sẽ tiêm nọc độc qua ngòi vào da. Ong đốt được chia làm hai loại một loại đốt không để lại ngòi và túi nọc trong ra lại còn lại thì có ngòi vào đầu móc.

Dấu hiệu của vết ong đốt là xuất hiện vết thương màu đỏ, bao bọc bởi một vết sưng tấy nhạt màu hơn hình vành khăn. Có thể gây đỏ và phát ban khu vực xung quanh. Khi bị đốt cho cảm giác đau và cực kỳ ê buốt tại vị trí bị tấn công.

Bạn quan tâm: Dịch vụ diệt kiến tận gốc

Loài muỗi

Muỗi thì không có nọc độc của loài ong đốt cho nên các phản ứng sau khi bị cắn của chúng sẽ không mạnh bằng ong. Thế nhưng một số loại muỗi là nguyên nhân gây ra các bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản, sốt rét.

Có thể nói vết muỗi đốt rất dễ nhận biết và cực kỳ quen thuộc. Chúng sẽ nổi lên những nốt đỏ có kích thước khoảng 2 mm. Ở những loài muỗi độc hơn thì vết đốt có thể sưng to, ngứa và lâu biến mất hơn thậm chí còn có thể để lại các vết thâm. Rất ít trường hợp bị dị ứng nặng do muỗi đốt.

Bị bọ ve cắn

Bọ ve thường sinh sống ở những khu vực rừng và cỏ với kích thước nhỏ. Nên rất khó để nhìn thấy chúng như các loài côn trùng khác. Khi chưa hút máu loài bọ ve có kích thước rất nhỏ nhưng sau khi cắn và hút máu thì chúng sẽ lớn hơn từ đó dễ nhận biết hơn. Khi bị bọ ve cắn ngoài việc mất máu thì nó còn là nơi để truyền bệnh Lyme Nếu để nặng dễ dẫn đến viêm màng não hoặc bị liệt.

Vết đốt của bọ ve khá đặc biệt đó thường có một vùng ban đỏ sau đó có hình vòng tròn xung quanh tương tự như bia bắn tên.

Xem thêm: Cách đuổi côn trùng bay vào nhà

Kiến

Kiến thông thường cắn sẽ để lại vết hồng ban, hơi sưng cảm giác ngứa. Nhưng với loài kiến ba khoang sau khi bị đốt sẽ xuất hiện các vết bỏng nước gây đau nhức, khi vỡ ra sẽ rất rát thậm chí có thể gây nhiễm trùng. Hơn nữa sau khi đã lành thì sẽ để lại vết sẹo rất khó làm mờ.

bị côn trùng cắn

Cách xử lý sau khi bị côn trùng cắn

  • Đối với vết cắn do ong gây ra thì cần phải nhẹ nhàng lấy ngòi ra khỏi da. Tuyệt đối không được gãi lên vết thương vì có thể gây vỡ túi nọc và tổn thương vùng da xung quanh. Có thể dùng giấm hoặc muối để làm giảm đau. Nếu có các dấu hiệu nặng như sốt, nôn ói, khó thở, mạch yếu thì nên đưa đến cơ sở y tế.
  • Khi bị muỗi cắn trước tiên cần phải tránh việc gãi lên vết đốt. Có thể dùng xà phòng hoặc nước ấm để rửa sạch vị trí bị đốt. Nếu như xuất hiện các hiện tượng như nhức mỏi mắt, sốt, đau mình đau mẩy. Sau khi bị đốt thì cần phải đi khám ngay để hạn chế các bệnh do muỗi lây truyền.
  • Khi bị bọ ve cắn có thể dùng nhíp để kéo chúng ra. Rửa sạch vết thương bằng nước muối hoặc xà phòng để sát trùng. Kiểm tra toàn thân cũng như trên quần áo để loại bỏ hết ve đang bám.
  • Đối với kiến thông thường thì bạn có thể sát trùng chúng bằng nước muối xà phòng. Còn với kiến ba khoang ngoài giai đoạn trên thì có thể đắp thêm thuốc tím pha loãng. Hoặc bôi dung dịch xanh methylen lên vết thương để tránh nhiễm trùng. Hoặc cũng có thể sử dụng kháng sinh để tránh tình trạng bội nhiễm.

Tổng kết

Như vậy chúng tôi đã gửi đến bạn dấu hiệu nhận biết côn trùng cắn. Cũng như một số phương pháp giải quyết. Đối với tình trạng nhẹ bạn chỉ cần khử trùng và hạn chế tác động vật lý lên vết thương. Nhưng nếu có những dấu hiệu trở nặng như sốt khó thở, phát ban có dấu hiệu sưng tấy nhiễm trùng thì tốt nhất nên đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và chữa trị kịp thời.

Hỗ trợ online
  • Email: hanoi@KhuTrungXanh.com
  • Địa chỉ: Tầng 12, Toà nhà Licogi 13 Tower, 164 Khuất Duy Tiến, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ SẢN PHẨM VĂN PHÒNG
024 4455 3046 0901.870.417 0901.870.417 024 4455 3046