Hotline

0337 847 463

Trụ sở chính

0337 847 463

Tiếp nhận phản hồi

hanoi@khutrungxanh.com

Bạn có biết đất tổ mối có tác dụng gì?

Nếu có tìm hiểu qua về côn trùng thì chắc hẳn bạn cũng biết rằng mối là loài có tập tính xã hội rất cao. Không chỉ ở các vật liệu bằng gỗ mà mối còn có thể làm tổ ở rất nhiều nơi trong đó phải kể đến là trên đất, người ta còn gọi là đất tổ mối. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về tổ mối, thông tin đất tổ mối có tác dụng gì? Đất tổ mối là tốt hay xấu để tìm kiếm phương hướng giải quyết phù hợp thì phát hiện tổ mối.

Ụ mối hay đất mối là gì?

Đất mối hay ụ mối là từ ngữ dùng để chỉ tổ của mối được xây dựng và nổi lên trên mặt đất. Đất mối này có khá nhiều hình thù khác nhau tùy thuộc vào cách xây dựng. Nhưng trên hết chúng đều có liên kết chặt chẽ với nhau. Cơ bản thì đất đa phần sẽ khá bằng phẳng nhưng để có được những đường đi bên trong lòng đất thì mối cần phải đùn đất lên cao, do đó làm xuất hiện các đất tổ mối.

đất tổ mối

Để xây tổ thì muối có thể đùn đất với độ sâu lên đến 20 m. Con số này khá từng khủng đối với con người.

Đất tổ mối có tác dụng gì?

Tác dụng tốt từ đất ụ mối

Người ta thường thắc mắc rằng công dụng của tổ mối là gì? Đừng nghĩ rằng loài côn trùng này chỉ gây hại cho con người bởi tổ của chúng được ứng dụng trong khá nhiều lĩnh vực.

 • Với độ sâu lên đến 20 m công dụng của tổ mối là giúp người ta có thể dựa vào quan sát tổ mối để tìm kiếm kim loại quý và khoáng sản.
 • Ở một số nơi ụ mối bao gồm hỗn hợp đất, nước bọt và phân của chúng. Sẽ dùng để làm bột trong lĩnh vực chỉnh hình chữa sai khớp.
 • Đối với đất nông nghiệp bạc màu người dân thường trộn tổ mối trong nhà với phân hữu cơ và nhồi vào các lỗ đào trên mặt đất. Mối tiếp tục đào các đường hầm nhỏ bên dưới lòng đất từ đó dễ dàng dẫn nước vào mùa mưa cải thiện tình trạng đất.
 • Nếu bạn tự hỏi đất tổ mối có tác dụng gì thì khi làm tổ mối sẽ giữ lại các vật chất hữu cơ cũng vì vậy mà quá trình kháng hóa diễn ra chậm hơn. Các hợp chất khó phân hủy cũng dễ dàng phân hủy từ đó giúp cây trồng phát triển tốt. Với cấu trúc rỗng nhiều mà đất đai sẽ khó bị rửa trôi, bào mòn.
 • Theo thống kê thì trong số hơn 2000 loại mối và thế giới chỉ có khoảng 6 loài là phá hoại nhà cửa.

Xem thêm: Mối cánh là gì? Cách đuổi mối cánh ra khỏi nhà

Tác hại của tổ mối

Bên cạnh những tác dụng trên thì tổ mối cũng có thể ảnh hưởng xấu đến đời sống con người.

 • Có khá nhiều công trình bị đổ sập, lún do mối gây ra. Ngoài tác động đến các loại gỗ bị ăn mất do mối thì những tổ mối xây dựng bên dưới nền nhà chính là nguyên nhân chủ yếu.
 • Thêm một tác hại của ụ mối đất là chúng gây mất thẩm mỹ. Nhiều người còn cảm thấy khó chịu khi trông thấy.
 • Nếu những tổ này gần các vị trí có gỗ hay đồ dùng bằng gỗ thì rất có thể ngôi nhà của chúng còn lan rộng đến những đồ vật này.
 • Theo quan niệm phong thủy khi mối làm tổ trong nhà là điềm xấu. Bởi chúng phá hoại các đồ vật bằng gỗ ảnh hưởng lớn đến phong thủy nhà cửa mà bạn đã xây dựng được đó. Hơn thế nữa chúng còn làm xấu đi sức khỏe của mọi người. Khiến cho tình hình tài chính của gia chủ bị hao hụt. Ngoài ra mối thường yêu thích những nơi ẩm thấp. Mà nơi này chứa rất nhiều âm khí tác động xấu về nhiều mặt.

đất tổ mối có những tác dụng gì

Nên làm gì khi thấy tổ mối đất?

Thực chất tổ mối đất không chỉ xuất hiện ở những nơi có đất. Mà chúng còn mang phần đất này lên một số vị trí khác trong nhà của bạn. Do đó cần phải có một số biện pháp để hạn chế sự xuất hiện của chúng.

 • Đầu tiên cần loại bỏ độ ẩm, tăng cường nguồn sáng cho ngôi nhà. Sửa chữa các nguồn nước hư hỏng, trám xi măng các khu vực lầy lội sau cơn mưa.
 • Có thể sử dụng một số loại thiên địch để tiêu diệt chúng. Trong đó khắc tinh của mối là giun đất. Không chỉ có thể diệt mối giun đất còn giúp cho đất thêm phần tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng hơn.
 • Tìm kiếm các đơn vị hỗ trợ diệt và phòng chống mối.

Đối với một số người ụ mối đất có lợi nhưng một số khác lại mang đến bất cập. Còn bạn? Bạn thấy đất tổ mối có tác dụng gì? Đất tổ mối tốt hay xấu?

Hỗ trợ online
 • Email: hanoi@KhuTrungXanh.com
 • Địa chỉ: Tầng 12, Toà nhà Licogi 13 Tower, 164 Khuất Duy Tiến, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ SẢN PHẨM VĂN PHÒNG
024 4455 3046 0901.870.417 0901.870.417 024 4455 3046